Triumph 17 และ Hurricane 22 ฝาแฝดสุดนุ่มเด้ง

ก่อนจะมีโครงการต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อทดสอบขีดความสามารถในการวิ่งของมนุษย์ การวิ่งถือเป็นทั้งกีฬาและกิจกรรมนันทนาการสร้างความแข็งแรงและความเพลิดเพลินใจให้กับผู้คนที่วิ่งเป็นกิจวัตร  ความต้องการรองเท้าวิ่งในช่วงนั้นยังเป็นเพียงอุปกรณ์สำหรับปกป้องเท้าและร่างกายของคนที่วิ่งจากแรงกระแทกและอุปสรรคต่างๆ บนพื้น  และทุกคนที่เริ่มวิ่งในช่วงนั้นหรือก่อนนั้นคงจำกันได้ว่า รองเท้าวิ่งถนนสำหรับมือใหม่จะถูกแบ่งเป็นเพียง 2 ประเภทใหญ่ๆ เท่านั้นก็คือ รองเท้าวิ่งประเภท neutral สำหรับคนเท้าปกติ/เท้าเว้า และรองเท้าวิ่งประเภท stability สำหรับคนเท้าแบน

Hurricane22

Triumph17


ส่วนรองเท้าวิ่งประเภท racing ที่บางๆ เบาๆ ถือเป็นของเฉพาะกลุ่มสำหรับขาแรงเสื้อกล้ามขาสั้นเขาใส่กันในยุคนั้น เพราะบางจนสะท้านไปทั้งขาถ้าไม่เก๋าพอ  รองเท้าวิ่ง Saucony ที่จะพูดถึงวันนี้อยู่ใน 2 ประเภทข้างต้นที่กล่าวมา มีความเหมือนกันจนเรียกว่าเป็นฝาแฝดก็ไม่ผิด จึงอยากเอามานำเสนอพร้อมกันเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาๆ จะแถลงให้ดู 

Triumph17 ซ้าย Hurricane22 ขวา


1 Neutral 1 Stability

Triumph17 และ Hurricane22 มีความแตกต่างกันเพียงประเภท neutral และ stability เท่านั้น โดย Triumph17 คือรองเท้าวิ่งประเภท neutral และ Hurricane22 คือประเภท stability  ส่วนประกอบพิเศษที่ทำให้เกิดความแตกต่างนี้คือ ชิ้นพลาสติก 'medial support' ที่แทรกอยู่กับชิ้นโฟมใต้อุ้งเท้าด้านใน ในชั้นพื้นของ Hurricane22 คอยทำหน้าที่พยุงไม่ให้เกิดการยุบตัวของพื้นด้านในขณะเท้าลงน้ำหนักในกรณีของผู้ที่มีอาการ overpronation นั่นเอง ซึ่งชิ้นพลาสติกดังกล่าวเป็นโครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อการซัพพอร์ทระดับ mild-moderate จึงไม่สร้างความรู้สึกแข็งกระด้างจนรำคาญฝ่าเท้า แต่ถ้าใส่เทียบกับ Triumph17 แบบข้างต่อข้างก็อาจจะรู้สึกถึงความแตกต่างได้

ส่วนตัวผู้เขียนถึงแม้จะเป็นคนเท้าแบนและมีอาการ overpronate ก็ยังมีความรู้สึกไม่ชอบใส่รองเท้าวิ่ง stability เพราะความกระด้างของโครงสร้างพื้นแข็งเหล่านี้ แต่ใน Hurricane22 กลับไม่รู้สึกแบบนั้น แต่ทำให้รู้สึกชอบรองเท้าวิ่งที่มีซัพพอร์ทแบบนี้ขึ้นมา ไม่มากไม่น้อยเกินไปสบายเท้าและช่วยพยุงได้ดี คิดว่าคนเท้าปกติก็น่าจะใส่ได้ ช่วยพยุงเท้าเวลาใช้ซ้อมวิ่งนานๆ น่าจะดีมากทีเดียว คงต้องลองเทียบกันดูระหว่าง 2 รุ่นนี้ว่าใส่แล้วจะชอบคู่ไหนมากกว่ากัน

ชิ้นส่วน medial support บริเวณใต้อุ้งเท้าด้านในรุ่น Hurricane22


Protection สูงสุดทุกย่างก้าว

สำหรับรองเท้าวิ่งสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงเป็นเทคโนโลยีรองรับแรงกระแทก ซึ่งก็คือ 'โฟม' หรืออะไรก็แล้วแต่ที่อยู่ในพื้น midsole  ซึ่งทั้ง Triumph 17และ Hurricane 22 ใช้โฟมตัวท็อปสุดของ Saucony นั่นก็คือโฟม PWRRUNที่เคยเขียนไปแล้วก่อนหน้านี้ [คลิกเพื่ออ่าน PWRRUN+] แต่สิ่งที่มาพร้อมโฟมสุดนุ่มเด้งของทั้ง 2 รุ่นนี้ก็คือ 'ความหนา' แบบ max cushion หรือระดับสูงสุดเมื่อเทียบกับรองเท้าวิ่งทั่วไปนั่นเอง โดยความหนาพื้นของทั้ง 2 รุ่นอยู่ที่ 33.5 มม.ที่ส้นเท้าและ 25.5 มม.ที่หน้าเท้า  เมื่อทั้งประสิทธิภาพของโฟมและความหนาของโฟมทำงานควบคู่กัน จึงแทบไม่ต้องสงสัยว่าทั้ง Triumph17 และ Hurricane22 จะรองรับซัพพอร์ทเท้าได้ดีขนาดไหน ...ไม่มีขาดตกบกพร่องอย่างแน่นอน

พื้น PWRRUN+ หนาสุด นุ่มเด้งสุด 


จากการใส่วิ่งจริง ผู้เขียนรู้สึกชอบความรู้สึกเด้งตอบสนองของพื้นโฟม PWRRUN+ มาก เพราะปกติจะไม่ค่อยรับรู้แรงเด้งจากพื้นรองเท้าวิ่งแบบ max cushion สักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เป็นลักษณะของพื้นที่ 'นุ่มยวบ' ตามแรงกระแทกหรือไม่ก็นุ่ม แต่ไม่ค่อยเด้งส่ง แต่อย่าเอาไปเทียบกับรองเท้าสาย racing ตัวท็อป มันคนละระดับอยู่แล้ว เอาเป็นว่าทั้ง Triumph17 และ Hurricane22  มีความนุ่ม+เด้ง  คนน้ำหนักตัวมากใส่สบายอย่างไม่ต้องกังวล และเนื้อโฟมค่อนข้างทนทานด้วยนะ ส่วนคนน้ำหนักตัวน้อยก็ดีไป สามารถรับรู้ถึงแรงเด้งตอบสนองจากโฟมมากขึ้นอย่างแน่นอนหน้าผ้าไม่เฟี้ยว แต่สบาย

เรื่องหน้าผ้า + ดีไซน์ ผู้เขียนเห็นแล้วร้องเฮ้อ...ตั้งแต่แรก เพราะทั้งคู่ดูเป็นรองเท้าวิ่งในยุคหลายปีมาแล้ว แต่พอใส่ทดสอบแล้วก็ยอมรับว่ามันอาจจะถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานเป็นหลัก นุ่มกระชับดีเพราะมีบุด้านในค่อนข้างเยอะ ผ้าเป็นผ้าสังเคราะห์เนื้อลื่นๆ แต่ก็ไม่ทำให้เท้าแฉลบไปมา มี heel counter ฝังอยู่ให้ความกระชับส้นเท้าแบบพอดี ไม่กดไม่บีบขณะวิ่ง  ฉะนั้นหากมองข้ามเรื่องรูปลักษณ์ไป มันเป็นรองเท้าที่ดีทั้งพื้นทั้งผ้าเลยจริงๆ วิ่งนานก็ไม่อับ ซอยขาฉับก็ไม่ร้อนสรุป

  •  Triumph17  ออกแบบมาเพื่อเท้าปกติ / เว้า
  •  Hurricane22  ออกแบบมาเพื่อคนที่มีอาการ overpronate (เท้าล้มใน)
  • ทั้ง 2 รุ่นรองรับแรงกระแทกสูงสุด (max cushion) ใช้โฟม PWRRUN+ นุ่ม+เด้งสุดๆ
  • ทั้ง 2 รุ่นเหมาะกับการใส่วิ่งทั่วไป ซ้อมวิ่งยาว ยิ่งวิ่งนานยิ่งเหมาะเพราะรองรับซัพพอร์ทเท้าดี
  • ทั้งสองรุ่นราคา 5900.- บาท ใครสนใจก็ไปตำกันได้ในเว็บนี้นี่แหละจ้า


อจฟ

Shop [ Triumph17 / Hurricane22 ] now