PWRRUN+ โฟมสุดเจ๋งจาก Saucony

spencer-1572534280ภาพจาก Runner's World

โฟม คือวัสดุเนื้อพรุนมีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่น ถูกผลิตขึ้นจากโพลิเมอร์หลากหลายชนิด ซึ่งโฟมแต่ละชนิดก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป บ้างก็เบาและมีรูพรุนมากแต่ก็ไม่ค่อยทนต่อแรงอัด บ้างก็ไม่ชอบความเย็นเลยมีความเปราะเมื่ออยู่ในสภาวะอุณหภูมิต่ำ บ้างก็ยืดหยุ่นเด้งคืนแรงอัดได้ดีแต่ไม่ทนต่อแรงเฉือนเลยออกอาการฉีกขาดได้ง่าย ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็สุดแล้วแต่แบรนด์รองเท้าวิ่งจะพัฒนาหรือปรับสูตรในการนำไปใช้อย่างไร ซึ่งในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่าพื้นโฟมที่นักวิ่งชื่นชอบต้องมีคุณสมบัติหลักๆ เช่น เด้ง เบา นุ่ม ถึงจะพอเป็นตัวเลือกของนักวิ่งได้

Saucony_PWRRUN_6


EVERUN ที่เกือบ perfect

นักวิ่งส่วนใหญ่น่าจะรู้จักโฟม EVERUN (เอเวอร์รัน) ของ Saucony แบรนด์รองเท้าวิ่งอเมริกันสุดเก๋า ในช่วง 2-3 ปีก่อน EVERUN ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เริ่มเปิดตัว ซึ่งรองเท้าวิ่งรุ่นยอดนิยมที่มีโฟมตัวนี้อยู่เต็มๆ ก็คือ Freedom ISO และยังถ่ายทอดสู่ Freedom ISO 2 และรุ่น Liberty ISO ซึ่งเป็นรองเท้าฝาแฝดประเภท stability ของตระกูล Freedom นั่นเอง  EVERUN มากับความเกือบสมบูรณ์แบบของโฟมในตอนนั้น ด้วยคุณสมบัติเด้งให้การตอบสนองในทุกก้าวที่วิ่งและมีสัมผัสที่นุ่มสบายเท้า ติดอยู่อย่างเดียวก็เรื่องน้ำหนักที่มากไปหน่อย EVERUN เลยต้องถูกแทนที่เข้าสักวัน...

Saucony_PWRRUN_2


PWRRUN+ มาเติมเต็ม

PWRRUN+ (พาวเวอร์รันพลัส) คือโฟมน้องใหม่ที่เกิดมาทดแทนส่วนที่ขาดหายของพี่ EVERUN ด้วยคุณสมบัติที่ดีกว่าเดิมทุกด้าน ประกอบด้วย 3 จุดเด่นก็คือ

♥  เบากว่า EVERUN ถึง 28%
♥  เด้งคืนแรง "springy" มากกว่า EVERUN
♥  ยืดหยุ่น "flexible" ได้ดีกว่าโฟม EVA ถึง 2 เท่า 

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ เช่น ความทนทานต่อแรงอัดนั้นดีกว่าเดิม แต่อาจจะไม่แตกต่างกันมากเพราะ EVERUN ถือว่าค่อนข้างทนทานอยู่แล้ว คือใช้วิ่งไปนานๆ ก็ไม่ยุบตัวหรือสูญเสียสมบัติทางกายภาพไปนั่นเองจุดที่น่าสนใจในการมาของ PWRRUN+ ครั้งนี้ คือการถูกนำมาใช้กับรองเท้าวิ่งทั้ง 3 รุ่น ได้แก่

  1.  Triumph17     รองเท้าวิ่งถนน max-cushioning ประเภท neutral

  2.  Hurricane22   รองเท้าวิ่งถนน max-cushioning ประเภท stability

  3.  Freedom3      รองเท้าวิ่งถนน fast-trainer เพื่อความสนุกกับการทำความเร็ว ประเภท neutral

Saucony_PWRRUN_4

Saucony_PWRRUN_3


โดยทาง Saucony เคลมว่าถึงแม้ PWRRUN+ ถูกใช้กับรองเท้าวิ่งรุ่นพื้นหนาอย่าง Triumph และ Hurricane แต่ก็ไม่ได้เพิ่มน้ำหนักเป็นอุปสรรคกับการวิ่งเลยแม้แต่น้อย และเบากว่าตอนยังใช้ EVERUN อย่างแน่นอน  ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ผู้เขียนจะมาทดสอบรองเท้าวิ่งทั้ง 3 รุ่นเพื่อพิสูจน์ให้รู้กันไปในโอกาสหน้า  โปรดรอติดตามกันนะครับ


อจฟ

Saucony_PWRRUN_1