ไปทดสอบ TORRENT 2 กับระบิล โบ๊ท

สวัสดีครับ มาถึงการทดสอบรองเท้าวิ่งเทรล HOKA Torrent 2 ที่เราได้นักวิ่งเทรลฝีเท้าพระกาฬ "ระบิล โบ๊ท" มาช่วยเป็นผู้ทดสอบโดยอาศัพพื้นที่เขาแหลม (บ้านพี่กี้) อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ในการทดสอบเพราะมีความลาดชันเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักวิ่งเทรล และสภาพเส้นทางที่ค่อนข้างหลากหลายทั้งดินหินทรายและรากไม้ เหมาะที่จะทดสอบประสิทธิภาพของรองเท้าเทรลเอามากๆ และสาเหตุที่ผู้เขียนไม่อยากทดสอบด้วยตัวเองก็เพราะรู้ตัวว่า 'อ่อน' เกินไปสำหรับพลังแฝงที่อยู่ใน HOKA Torrent 2  ซึ่งพวกเราขึ้น-ลงยอดเขาแหลม 1 รอบ ได้ระยะทางประมาณ 7.3 กม. และ elevation gain ประมาณ 800 เมตร โดยเน้นที่จังหวะ technical movement ต่างๆ เช่น uphill downhill เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญของการเคลื่อนที่ในเส้นทางเทรลนั่นเอง  ที่สำคัญเรามีบทสัมภาษณ์โบ๊ทหลังจากจบการทดสอบมาให้ทุกคนได้อ่านกันด้วยนะ

Q: แนะนำตัวหน่อยครับ และอยากทราบว่าคลุกคลีการวิ่งเทรลมานานแค่ไหนแล้ว

B: สวัสดีครับ ชื่อระบิล ศรีสุทธินันทน์ อาชีพหลักเป็นโปรแกรมเมอร์อยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง เริ่มคลุกคลีกับการวิ่งเทรลมาตั้งแต่ปี 2015 คือเริ่มวิ่งรายการแรกในปีนั้นครับ


Q: ประทับใจเทรลสนามไหนมากที่สุด เพราะอะไร

B: สนามที่ประทับใจในการวิ่งเทรลที่สุด…(เงียบใช้ความคิด) คิดว่าตอบยากเหมือนกัน เพราะว่าสนามที่เลือกลงแต่ละสนามมีความน่าประทับใจแตกต่างกัน แต่ถ้าต้องเลือกจริงๆ ก็มีอยู่ 2 สนาม ก็คือ Rinjani 2018 ระยะ 60กม. กับ Annapurna 2019 ระยะ 100กม. ครับ ที่ชอบก็เพราะว่าสภาพสนามมันดิบเถื่อน และได้ใช้ความสามารถตัวเองแบบสุดๆ เค้นทุกอณูของร่างกายเลยทีเดียว


ให้ลองกันสดๆ ยังไม่ได้เบรกอิน

Q: เป็นผู้จัดงานวิ่งเทรลด้วยใช่ไหม ส่วนใหญ่ทำหน้าที่อะไร

B: ใช่ครับ เป็นผู้จัดการวิ่งเทรลด้วยครับ หน้าที่หลักที่รับผิดชอบก็เป็นการออกแบบเส้นทางและการสำรวจเส้นทางเพื่อเอามาปรับใช้ว่าเส้นทางแบบไหนที่เราวิ่งแล้วรู้สึกสนุก การกำหนด cutoff time ของระยะทางต่างๆ และการกำหนดจุด check point ว่าควรอยู่ตรงไหนดีที่สุด ตรงไหนที่นักวิ่งจะหิวหรือรู้สึกล้า ประมาณนี้ครับ


ใส่ HOKA แล้วหมาเทรลรักมาก....

Q: ส่วนตัวชอบใส่รองเท้าวิ่งเทรลแบบไหน เคยใส่มาแล้วกี่รุ่น

B: รองเท้าวิ่งเทรลเหรอครับ ...ชอบแบบที่พื้นไม่หนามากให้ความรู้สึกตอบสนองที่ดี จะเรียกว่าพื้นค่อนข้างแข็งก็ได้ เพราะเราอยากรับรู้ว่าพื้นที่เหยียบในตอนนั้นเป็นพื้นผิวแบบไหน ไม่ใช่เหยียบลงไปเป็นโฟมล้วนๆ เราไม่รู้เลยว่าใต้เท้าตอนนั้นเหยียบอะไรอยู่ ก็จะชอบรองเท้าที่ลักษณะประมาณนี้ครับ  ส่วนใส่มาแล้วกี่รุ่นตอบยากมากเลยครับ ผมว่าจำนวนน่าจะเกิน 50 คู่แล้วครับ


ขอให้โบ๊ท uphill โชว์หน่อย รองเท้าเกาะดี คนก็เกาะ..เกาะกอไผ่หอบ

Q: เคยใส่รองเท้าเทรลของ HOKA ไหม รุ่นไหนบ้าง และชอบไม่ชอบอย่างไร

B: เคยครับ...ประมาณ 5 รุ่น รุ่นแรกเป็น Challenger ATR รุ่น 2 เป็น Mafate Speed รุ่น 3 เป็น Speedgoat รุ่นสี่ก็ Torrent รุ่นที่ 5 ก็ Speedgoat EVO ทั้งหมด 5 รุ่นครับ  โดยส่วนตัวที่ใส่ในยุคแรกๆ อย่างรุ่น ATR จะรู้สึกไม่ชอบตรงที่มันไม่เข้ากับเท้าของเรา เพราะมันเทอะทะเกินไปแล้วก็ไม่ตอบสนองเท่าที่ควรครับ  แต่ตอนได้มาใส่ Speedgoat EVO และ Torrent กลับรู้สึกว่าเป็นรองเท้าที่สวมไปครั้งแรกแล้ว เฮ้ย! คู่นี้น่าจะดีเลย โอเคเลย ที่รู้สึกชอบก็เพราะว่าพื้นไม่หนาจนเกินไป มันเป็นส่วนหนึ่งกับเท้าเรา ไม่ได้รู้สึกว่ายืนอยู่บนพื้นโฟม ...ประมาณนั้นครับ

 

พื้นเอียง ผิวขรุขระ Torrent 2 หนึบๆ เอาอยู่ 

Q: ได้ลองใส่ Torrent 2 แล้วชอบหรือไม่ชอบตรงไหนบ้าง

B: ใส่ Torrent 2 แล้วชอบครับ ชอบตรงที่พื้นไม่หนาจนเกินไป และมันตอบสนองกับพื้นและรอบขาของตัวเองได้ดี  อืม...ดอก(พื้น)ก็โอเคนะครับ ยึดเกาะได้ดีเลย  ส่วนที่ไม่ชอบเนี่ยอาจจะเป็นเชือกที่มันอุ้มน้ำมากไปนิดนึง แต่ไม่ถือเป็นเรื่องใหญ่อะไร

 

โบ๊ทบอกว่าเด้งดีนะ ทำรอบขาได้อยู่

Q: ขอ 3 จุดเด่นของ HOKA Torrent 2 ในความคิดของโบ๊ท

B: จุดเด่นของ Torrent 2 หรอครับ ...ผมว่าเบานะ (Lightweight) ตอบสนองก็ดี (Responsive) ดอกพื้นก็ไม่เทอะทะเกินไป (agile) เหมาะกับ race เมืองไทยดีครับ

 

ถึงยอดเขาแหลมแล้ว ขึ้นมาก็เห็นโบ๊ทนั่งรออยู่แบบหายเหนื่อย

Q: คิดว่า Torrent 2 น่าจะไม่เหมาะกับใคร

B: ก็น่าจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบรองเท้าพื้นหนาๆ เพราะรุ่นนี้ค่อนข้างบางเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นของ HOKA  แต่สำหรับผมจุดนี้คือจุดที่ชอบ (หัวเราะ)

 

ขอเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก Torrent 2 กับยอดเขาแหลม

Q: สุดท้าย ช่วยแนะนำวิธีง่ายๆ ในการเลือกรองเท้าวิ่งเทรลให้กับคนที่สนใจวิ่งเทรลสักหน่อยครับ

B: ผมว่ารองเท้าวิ่งทุกรุ่นมีจุดเด่น-จุดด้อยเป็นของตัวเองนะ เหมาะกับสภาพพื้นผิวที่แตกต่างกันไป เวลาผมเลือกจะศึกษาดูก่อนว่าจะเอาไปใช้แข่งที่สนามไหน สภาพพื้นเป็นอย่างไร ไม่ได้มองว่าจะเอาไปซ้อมที่ไหน เพราะช่วงเวลาซ้อมจะถือเป็นช่วงปรับตัวให้เข้ากับรองเท้ามากกว่า บางสนามเราเจอพื้นแข็งๆ เยอะเราก็เลือกรองเท้าที่ซัพพอร์ทขึ้นมาหน่อย หรือบางสนามเทคนิคอล (technical) ก็จริงมีขึ้นชันลงชัน แต่พื้นไม่ได้ลื่นขนาดที่ต้องใช้ดอกลึกๆ แต่เราเลือกรองเท้าดอกลึกไปจะกลายเป็นภาระของเราอีก ประมาณนี้ครับ

 

เข้ากั๊น เข้ากัน

HOKA Torrent 2 specification

Type:     รองเท้าวิ่งเทรล ตอบสนองดี เหมาะกับ speed trail
Midsole: PROFLY นุ่มส้น-เด้งหน้า
Width:    ปกติ (ค่อนข้างสบาย ไม่บีบหน้า)
Weight: ชาย 264 กรัม (9US) / หญิง 215 กรัม (7US)
Drop:     5 มม. ชาย (23/18) / หญิง (21/16)
Price:     4,990.-


และแล้ว โบ๊ทก็ downhill สาดลงไปด้วยความรวดเร็ว

ก็จบลงไปกับบททดสอบและการสัมภาษณ์คุณโบ๊ท หวังว่าทุกคนจะได้ความบันเทิงหรือมุมมองที่มีประโยชน์ต่อการเลือกรองเท้าวิ่งเทรลไว้ใช้นะครับ สำหรับปีนี้ทุกอย่างอาจจะทุลักทุเลไปตามสถานการณ์โรคระบาด ยังไงก็รักษาสุขภาพกันไว้ก่อนนะครับ โอกาสให้วิ่งยังมีอยู่เรื่อยๆ ในอนาคต ส่วนใครที่เริ่มออกมาซ้อมกันแล้วก็ป้องกันตัวให้ดี สถานที่ไหนคนเยอะมากเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะครับ อย่าลืมรักษากฎกติกากันด้วยนะครับ ที่ไหนห้ามเข้าก็อย่าเข้าไปละกัน  have a good trail!

ส่วนใครสนใจ HOKA Torrent 2 กดไป shop กันต่อได้เลยครับ

Shop HOKA TORRENT 2 now

อจฟ