HOKA ONE ONE RINCON - รองเท้าวิ่งน้องใหม่สายสปีด


สีใหม่ล่าสุด (คอลเลคชั่นต้นปี 2020)

HOKA ONE ONE ได้ปล่อยรองเท้าวิ่งถนนรุ่นใหม่ออกมาเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งรองเท้าวิ่งรุ่นนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับรุ่นพี่ที่มีชื่อเสียงอย่าง Clifton 6  มีชื่อว่า Rincon (รินคอน) ชื่อนี้มีที่มาตามจุด surf อันโด่งดังในเมืองซานตาบาบาร่า รัฐแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกา (อยู่ใกล้ๆ กับยานแม่ของ HOKA เขาเลยล่ะ) ซึ่งยังไม่มีข้อมูลอ้างอิงนัยยะใดๆ ของชื่อและคุณสมบัติที่เชื่อมโยงกัน

Rincon มีความโดดเด่นที่น้ำหนักเบาแต่ยังให้การรองรับแรงกระแทกสูงตามสไตล์ HOKA ONE ONE โดยเมื่อเทียบสัดส่วนของน้ำหนักรองเท้ากับโครงสร้างพื้นโฟมหนาแล้วถือว่ารองเท้ารุ่นนี้ทำออกมาได้เบามาก ด้วยการลดทอนองค์ประกอบสำคัญต่างๆ ให้ minimal ลงมากที่สุด เช่น

•  หน้าผ้า UPPER แบบใหม่ มีความโปร่งและยืดหยุ่นมาก
•  พื้นกลาง MIDSOLE โฟมที่หนาแต่ "BLOWN" มาให้เบาหวิวและนุ่มละมุนเท้า
•  แผ่น INSOLE บางเฉียบเพียงพอต่อการรองรับและไม่สากเท้า
•  ยาง OUTSOLE วางตัวเฉพาะในจุดสำคัญที่สัมผัสกับพื้น ยึดเกาะและป้องกันสึกหรอ

FIELD TEST

จากการทดสอบใช้วิ่งจริง ผู้เขียนเห็นว่าการออกแบบตัวรองเท้ามีจุดประสงค์เพื่อตอบสนองและให้อรรถรสในการวิ่งได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการซ้อมหรือลงแข่งขัน ด้วยลักษณะของตัวรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา ใส่สบายและยังมีคุณสมบัติที่ตอบสนองการวิ่งทำความเร็วได้ดี 

แต่ไม่ใช่ว่า Rincon จะใช้ออกกำลังกายธรรมดาทั่วไปไม่ได้ เมื่อทดลองใส่วิ่งช้าๆ สัมผัสที่ได้นั้นไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง HOKA Clifton 6 แม้แต่น้อย มีความแตกต่างที่ Clifton 6 ให้สัมผัสพื้นที่มั่นคงกว่า วิ่งไกลแล้วนิ่งเสถียรกว่า หากหัดวิ่งทำระยะใหม่ๆ ใส่ Clifton จะรู้สึกถึงการรองรับมากกว่า แต่ Rincon นั้นจะให้สัมผัสความนุ่ม ยืดหยุ่นดีและสามารถเร่งสปีดตามใจสั่งได้ดีกว่า  เพราะอะไร... แน่นอน เพราะน้ำหนักโดยรวมที่เบากว่ามากและความ flex ของพื้นโฟม midsole ที่ตอบสนองการเคลื่อนไหวของเท้าเมื่อวิ่งเร็วได้ดีกว่า

การทดสอบวิ่งโดยรวมกว่า 90 กม.แบ่งออกเป็นรูปแบบต่างๆ ได้แก่ Jogging, Tempo, Fartlek และ Long Slow Distance เพื่อให้ได้สัมผัสในหลายแง่มุมของวัสดุและการออกแบบ สามารถสรุปผลตามความเห็นผู้เขียนดังนี้

♥  Rincon เป็นรองเท้าที่ไม่ต้องมี orientation
ไม่จำเป็นต้องใส่ break in จริงจังก่อนวิ่งเพราะวัสดุไม่แข็งกระด้าง และไม่มีส่วนประกอบที่เป็นโครงสร้างแข็งที่จะสร้างความระคายเท้าหรืออาการรองเท้ากัด ไม่ว่าจะใส่เดินปรับสภาพหรือจะใส่วิ่งตั้งแต่เปิดกล่องครั้งแรกก็รู้สึกสบายเท้าไม่แตกต่างกัน

♥  midsole โฟม CM EVA นุ่มเบาใส่สบายกว่าที่เคยมี
พื้นสามารถรับแรงกระแทกได้ดีขณะวิ่งและไม่ดันอุ้งเท้า นุ่มเด้งกว่าและตอบสนองในการวิ่งเร่งสปีดได้ดีกว่ารุ่น Clifton 6  เมื่อผ่านการทดสอบไปสักระยะผิวโฟมอาจเริ่มปรากฏร่องรอยให้เห็นบ้าง ทั้งรอยถลอกจากการเสียดสีและรอยย่นยับ (wrinkle) ตามแรงกระแทก ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าตกใจสำหรับวัสดุโฟมที่นุ่มเบาขนาดนี้ ตามความเป็นจริงโฟมยิ่งเบามากยิ่งสึกหรอง่ายอยู่แล้ว ผู้เขียนเห็นว่าหากแบรนด์ปรับให้มี outsole เพิ่มมากกว่านี้ในอนาคตก็จะแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้ แต่น้ำหนักรองเท้าก็จะเพิ่มตามไปด้วย คาดว่าโฟมมีอายุการใช้งานได้ถึง 600-700 กม. ขณะยังคงประสิทธิภาพสูงสุด


♥  ความยืดหยุ่นหรือความ flex ของพื้นโฟม
พื้นโดยเฉพาะช่วงหน้าเท้าบิดงอได้ดีมากๆ แม้ว่ามิติของพื้นโฟมจะหนาแต่ไม่สูญเสียความยืดหยุ่นที่จำเป็นอย่างมากในการเคลื่อนไหวของฝ่าเท้าขณะวิ่ง ซึ่งรองเท้าวิ่งที่ดีควรมีการ flex ถูกที่ถูกตำแหน่ง ไม่ใช่เพียงงอหรือบิดได้เยอะแล้วถือว่าดี แต่ต้องงอในจุดที่โครงสร้างฝ่าเท้าต้องการเคลื่อนไหว และยังมีการป้องกันการบิดงอเพื่อปกป้องบางตำแหน่งของฝ่าเท้าเช่นกัน นอกจากนี้ผู้เขียนยังเห็นว่าทรงพื้นโค้งแบบเก้าอี้โยกที่ HOKA เรียกว่า Meta-Rocker ในรุ่น Rincon ยังปรับให้เหมาะกับจังหวะ toe off (จังหวะที่เท้ากำลังถีบตัวขณะวิ่ง) มากขึ้นกว่ารุ่นพี่ Clifton 6 อีกด้วย


♥  ผ้า upper เป็นตาข่ายโปร่งและยืดหยุ่นเข้ากับรูปเท้าได้ดี
มีความคล้ายกับหน้าผ้าของรองเท้าวิ่งสายสปีดรุ่นพี่อย่าง HOKA Carbon Rocket  ผู้มีหน้าเท้าขนาดปกติจนถึงกว้างเล็กน้อยสามารถใส่ได้ไม่บีบหน้าเท้า ส่วนผู้ที่มีหน้าเท้ากว้างมากๆ อาจต้องเผื่อไซส์สัก 1/2 เบอร์เพื่อความสบายขณะวิ่ง ความโปร่งของหน้าผ้าช่วยให้ไม่รู้สึกร้อนเท้าแม้วิ่งติดต่อกันนานๆ และน่าจะระบายน้ำได้ดีอีกด้วยหากต้องเผชิญสถานการณ์เปียกชุ่มกรณีฝนตกหรือมีเหงื่อมาก หรือแม้แต่การราดน้ำเพื่อลดความร้อนของร่างกายขณะวิ่ง


♥  รูร้อยเชือกเยอะสะใจ
จุดนี้อาจดูธรรมดาๆ ไม่มีความพิเศษอะไร แต่ผู้เขียนกลับมองว่าเป็นข้อดีสำหรับรองเท้าวิ่งทุกประเภท เพราะจุดร้อยเชือกที่เยอะจะช่วยเรื่องการปรับความกระชับเท้าได้ดี ช่วยทั้งกระจายแรงรัดไม่ให้รั้งเป็นจุดๆ และยังช่วยเรื่องความมั่นคงของเท้าขณะสวมใส่รองเท้าวิ่ง โดยเฉพาะบริเวณกลางเท้าหรือช่วงอุ้งเท้าที่ต้องการ “lock down” หรือแนบกระชับกับตัวรองเท้าวิ่งให้มากที่สุด ยิ่งในสถานการณ์ที่วิ่งด้วยความเร็วหรือต้องควบคุมการลงเท้าอย่างมั่นคง รูร้อยเชือกเล็กๆ เหล่านี้สามารถเป็นปัญหาใหญ่ได้ หากมีไม่เพียงพอหรืออยู่ในจุดที่กระชับเท้าได้ไม่ดีพอ รองเท้าวิ่งที่มีรูร้อยเชือกน้อยมักสร้างปัญหา เช่น เท้าอาจไหลลื่นหรือเกิดเสียดสีจนเกิดตุ่มพองเป็นประจำ

♥  ความกระชับของพื้นรองเท้าที่เป็นมิตรกับเท้า
หรือที่เรียกว่า footbed ให้ความสบายด้วยรูปทรงพื้นรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อรูปเท้าที่หลากหลาย เรียกได้ว่าคนเท้าแบนใส่ได้ไม่บีบคนเท้าเว้าใส่ดีไม่หลวม และกระชับไม่เลื่อนไปมา เพราะพื้นมีขอบขึ้นมาเล็กน้อยเรียกว่า Active Footframe ช่วยโอบอุ้มเท้าเหมือนนักแข่งรถนั่งอยู่ในเบาะรถแบบ bucket seat  จุดนี้เป็นการออกแบบเฉพาะของรองเท้าวิ่ง HOKA อยู่แล้ว นอกจากนี้ช่วงส้นก็มี heel counter แบบซ่อนในหน้าผ้าช่วยล็อคส้นเท้าไว้อีกด้วย ช่วยให้ส้นไม่เลื่อนหลุดจากรองเท้าเวลาเร่งสปีดภาพรวม Rincon ถือเป็นรองเท้าวิ่งถนนที่จัดว่ามีคุณภาพดีและมีประสิทธิภาพเหนือความคาดหมายทีเดียว ด้วยตัวรองเท้าเองที่ไม่มีเทคโนโลยีอะไรโดดเด่นอย่างตัวท็อป Carbon X และแม้เพิ่งเปิดตัวมาหมาดๆ ก็ทำเอาคนที่ได้ทดสอบต่างลงความเห็นว่า "เจ๋ง" ไม่แพ้รุ่นพี่ที่ผ่านการพัฒนาอย่างต่อเนื่องหลายปีและมีความเหนือกว่าในบางมุมเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดี Rincon เป็นเพียงรองเท้าวิ่งรุ่นหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเติมเต็มและตอบสนองความต้องการของตลาดนักวิ่งที่นับวันจะยิ่งขยายตัว ตามกระแสรักสุขภาพและการเล่นกีฬาเพื่อความเป็นเลิศนั่นเอง ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์นักวิ่งไทยได้ดีแค่ไหนคงต้องปล่อยให้แต่ละท่านเป็นผู้ตัดสินเอง และบทความนี้หวังเพียงจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อประกอบการตัดสินใจของท่านที่อยากทำความรู้จักกับ HOKA ONE ONE Rincon

SPECIFICATION

Men 9 US    
น้ำหนัก 218 กรัม   

ดร็อป 5 มม. (29/24) 

Women 7 US
น้ำหนัก 179 กรัม 
ดร็อป 5 มม. (26/21)

สรุป

ซื้อเพราะ

   1. น้ำหนักเบามาก (ใครก็ชอบรองเท้าเบา)
   2. นุ่มและรับแรงกระแทก
   3. ดีดกว่า Clifton ถ้าเคยลอง Clifton แล้วคิดว่าทื่อไป
   4. ไม่ดันอุ้งเท้า (HOKA บางรุ่นทำให้รู้สึกดันอุ้งเท้า) 
   5. ชอบรองเท้าสไตล์ fast trainer (นุ่ม รองรับ ตอบสนองดี)

ลังเลเพราะ

   1. พื้น midsole อาจสึกเร็วไปหน่อย 
   2. มีลักษณะเท้าแบนมาก (severe overpronate)
   3. ชอบรองเท้าวิ่งมีโครงซัพพอร์ทเท้า

by: อจฟ
สนับสนุนการรีวิวโดย
#REVRUNNR
#review #HokaOneOneRincon #timetofly