HOKA ONE ONE RINCON - รองเท้าวิ่งน้องใหม่สายสปีด


rincon10

สีใหม่ล่าสุด (คอลเลคชั่นต้นปี 2020)

HOKA ONE ONE ได้ปล่อยรองเท้าวิ่งถนนรุ่นใหม่ออกมาเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งรองเท้าวิ่งรุ่นนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับรุ่นพี่ที่มีชื่อเสียงอย่าง Clifton 6  มีชื่อว่า Rincon (รินคอน) ชื่อนี้มีที่มาตามจุด surf อันโด่งดังในเมืองซานตาบาบาร่า รัฐแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกา (อยู่ใกล้ๆ กับยานแม่ของ HOKA เขาเลยล่ะ) ซึ่งยังไม่มีข้อมูลอ้างอิงนัยยะใดๆ ของชื่อและคุณสมบัติที่เชื่อมโยงกัน

rincon6

Rincon มีความโดดเด่นที่น้ำหนักเบาแต่ยังให้การรองรับแรงกระแทกสูงตามสไตล์ HOKA ONE ONE โดยเมื่อเทียบสัดส่วนของน้ำหนักรองเท้ากับโครงสร้างพื้นโฟมหนาแล้วถือว่ารองเท้ารุ่นนี้ทำออกมาได้เบามาก ด้วยการลดทอนองค์ประกอบสำคัญต่างๆ ให้ minimal ลงมากที่สุด เช่น

•  หน้าผ้า UPPER แบบใหม่ มีความโปร่งและยืดหยุ่นมาก
•  พื้นกลาง MIDSOLE โฟมที่หนาแต่ "BLOWN" มาให้เบาหวิวและนุ่มละมุนเท้า
•  แผ่น INSOLE บางเฉียบเพียงพอต่อการรองรับและไม่สากเท้า
•  ยาง OUTSOLE วางตัวเฉพาะในจุดสำคัญที่สัมผัสกับพื้น ยึดเกาะและป้องกันสึกหรอ

rincon_1

FIELD TEST

จากการทดสอบใช้วิ่งจริง ผู้เขียนเห็นว่าการออกแบบตัวรองเท้ามีจุดประสงค์เพื่อตอบสนองและให้อรรถรสในการวิ่งได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการซ้อมหรือลงแข่งขัน ด้วยลักษณะของตัวรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา ใส่สบายและยังมีคุณสมบัติที่ตอบสนองการวิ่งทำความเร็วได้ดี 

แต่ไม่ใช่ว่า Rincon จะใช้ออกกำลังกายธรรมดาทั่วไปไม่ได้ เมื่อทดลองใส่วิ่งช้าๆ สัมผัสที่ได้นั้นไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง HOKA Clifton 6 แม้แต่น้อย มีความแตกต่างที่ Clifton 6 ให้สัมผัสพื้นที่มั่นคงกว่า วิ่งไกลแล้วนิ่งเสถียรกว่า หากหัดวิ่งทำระยะใหม่ๆ ใส่ Clifton จะรู้สึกถึงการรองรับมากกว่า แต่ Rincon นั้นจะให้สัมผัสความนุ่ม ยืดหยุ่นดีและสามารถเร่งสปีดตามใจสั่งได้ดีกว่า  เพราะอะไร... แน่นอน เพราะน้ำหนักโดยรวมที่เบากว่ามากและความ flex ของพื้นโฟม midsole ที่ตอบสนองการเคลื่อนไหวของเท้าเมื่อวิ่งเร็วได้ดีกว่า

rincon2

การทดสอบวิ่งโดยรวมกว่า 90 กม.แบ่งออกเป็นรูปแบบต่างๆ ได้แก่ Jogging, Tempo, Fartlek และ Long Slow Distance เพื่อให้ได้สัมผัสในหลายแง่มุมของวัสดุและการออกแบบ สามารถสรุปผลตามความเห็นผู้เขียนดังนี้

♥  Rincon เป็นรองเท้าที่ไม่ต้องมี orientation
ไม่จำเป็นต้องใส่ break in จริงจังก่อนวิ่งเพราะวัสดุไม่แข็งกระด้าง และไม่มีส่วนประกอบที่เป็นโครงสร้างแข็งที่จะสร้างความระคายเท้าหรืออาการรองเท้ากัด ไม่ว่าจะใส่เดินปรับสภาพหรือจะใส่วิ่งตั้งแต่เปิดกล่องครั้งแรกก็รู้สึกสบายเท้าไม่แตกต่างกัน

♥  midsole โฟม CM EVA นุ่มเบาใส่สบายกว่าที่เคยมี
พื้นสามารถรับแรงกระแทกได้ดีขณะวิ่งและไม่ดันอุ้งเท้า นุ่มเด้งกว่าและตอบสนองในการวิ่งเร่งสปีดได้ดีกว่ารุ่น Clifton 6  เมื่อผ่านการทดสอบไปสักระยะผิวโฟมอาจเริ่มปรากฏร่องรอยให้เห็นบ้าง ทั้งรอยถลอกจากการเสียดสีและรอยย่นยับ (wrinkle) ตามแรงกระแทก ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าตกใจสำหรับวัสดุโฟมที่นุ่มเบาขนาดนี้ ตามความเป็นจริงโฟมยิ่งเบามากยิ่งสึกหรอง่ายอยู่แล้ว ผู้เขียนเห็นว่าหากแบรนด์ปรับให้มี outsole เพิ่มมากกว่านี้ในอนาคตก็จะแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้ แต่น้ำหนักรองเท้าก็จะเพิ่มตามไปด้วย คาดว่าโฟมมีอายุการใช้งานได้ถึง 600-700 กม. ขณะยังคงประสิทธิภาพสูงสุด

rincon3


♥  ความยืดหยุ่นหรือความ flex ของพื้นโฟม
พื้นโดยเฉพาะช่วงหน้าเท้าบิดงอได้ดีมากๆ แม้ว่ามิติของพื้นโฟมจะหนาแต่ไม่สูญเสียความยืดหยุ่นที่จำเป็นอย่างมากในการเคลื่อนไหวของฝ่าเท้าขณะวิ่ง ซึ่งรองเท้าวิ่งที่ดีควรมีการ flex ถูกที่ถูกตำแหน่ง ไม่ใช่เพียงงอหรือบิดได้เยอะแล้วถือว่าดี แต่ต้องงอในจุดที่โครงสร้างฝ่าเท้าต้องการเคลื่อนไหว และยังมีการป้องกันการบิดงอเพื่อปกป้องบางตำแหน่งของฝ่าเท้าเช่นกัน นอกจากนี้ผู้เขียนยังเห็นว่าทรงพื้นโค้งแบบเก้าอี้โยกที่ HOKA เรียกว่า Meta-Rocker ในรุ่น Rincon ยังปรับให้เหมาะกับจังหวะ toe off (จังหวะที่เท้ากำลังถีบตัวขณะวิ่ง) มากขึ้นกว่ารุ่นพี่ Clifton 6 อีกด้วย


♥  ผ้า upper เป็นตาข่ายโปร่งและยืดหยุ่นเข้ากับรูปเท้าได้ดี
มีความคล้ายกับหน้าผ้าของรองเท้าวิ่งสายสปีดรุ่นพี่อย่าง HOKA Carbon Rocket  ผู้มีหน้าเท้าขนาดปกติจนถึงกว้างเล็กน้อยสามารถใส่ได้ไม่บีบหน้าเท้า ส่วนผู้ที่มีหน้าเท้ากว้างมากๆ อาจต้องเผื่อไซส์สัก 1/2 เบอร์เพื่อความสบายขณะวิ่ง ความโปร่งของหน้าผ้าช่วยให้ไม่รู้สึกร้อนเท้าแม้วิ่งติดต่อกันนานๆ และน่าจะระบายน้ำได้ดีอีกด้วยหากต้องเผชิญสถานการณ์เปียกชุ่มกรณีฝนตกหรือมีเหงื่อมาก หรือแม้แต่การราดน้ำเพื่อลดความร้อนของร่างกายขณะวิ่ง

rincon5


♥  รูร้อยเชือกเยอะสะใจ
จุดนี้อาจดูธรรมดาๆ ไม่มีความพิเศษอะไร แต่ผู้เขียนกลับมองว่าเป็นข้อดีสำหรับรองเท้าวิ่งทุกประเภท เพราะจุดร้อยเชือกที่เยอะจะช่วยเรื่องการปรับความกระชับเท้าได้ดี ช่วยทั้งกระจายแรงรัดไม่ให้รั้งเป็นจุดๆ และยังช่วยเรื่องความมั่นคงของเท้าขณะสวมใส่รองเท้าวิ่ง โดยเฉพาะบริเวณกลางเท้าหรือช่วงอุ้งเท้าที่ต้องการ “lock down” หรือแนบกระชับกับตัวรองเท้าวิ่งให้มากที่สุด ยิ่งในสถานการณ์ที่วิ่งด้วยความเร็วหรือต้องควบคุมการลงเท้าอย่างมั่นคง รูร้อยเชือกเล็กๆ เหล่านี้สามารถเป็นปัญหาใหญ่ได้ หากมีไม่เพียงพอหรืออยู่ในจุดที่กระชับเท้าได้ไม่ดีพอ รองเท้าวิ่งที่มีรูร้อยเชือกน้อยมักสร้างปัญหา เช่น เท้าอาจไหลลื่นหรือเกิดเสียดสีจนเกิดตุ่มพองเป็นประจำ

♥  ความกระชับของพื้นรองเท้าที่เป็นมิตรกับเท้า
หรือที่เรียกว่า footbed ให้ความสบายด้วยรูปทรงพื้นรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อรูปเท้าที่หลากหลาย เรียกได้ว่าคนเท้าแบนใส่ได้ไม่บีบคนเท้าเว้าใส่ดีไม่หลวม และกระชับไม่เลื่อนไปมา เพราะพื้นมีขอบขึ้นมาเล็กน้อยเรียกว่า Active Footframe ช่วยโอบอุ้มเท้าเหมือนนักแข่งรถนั่งอยู่ในเบาะรถแบบ bucket seat  จุดนี้เป็นการออกแบบเฉพาะของรองเท้าวิ่ง HOKA อยู่แล้ว นอกจากนี้ช่วงส้นก็มี heel counter แบบซ่อนในหน้าผ้าช่วยล็อคส้นเท้าไว้อีกด้วย ช่วยให้ส้นไม่เลื่อนหลุดจากรองเท้าเวลาเร่งสปีด

rincon4ภาพรวม Rincon ถือเป็นรองเท้าวิ่งถนนที่จัดว่ามีคุณภาพดีและมีประสิทธิภาพเหนือความคาดหมายทีเดียว ด้วยตัวรองเท้าเองที่ไม่มีเทคโนโลยีอะไรโดดเด่นอย่างตัวท็อป Carbon X และแม้เพิ่งเปิดตัวมาหมาดๆ ก็ทำเอาคนที่ได้ทดสอบต่างลงความเห็นว่า "เจ๋ง" ไม่แพ้รุ่นพี่ที่ผ่านการพัฒนาอย่างต่อเนื่องหลายปีและมีความเหนือกว่าในบางมุมเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดี Rincon เป็นเพียงรองเท้าวิ่งรุ่นหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเติมเต็มและตอบสนองความต้องการของตลาดนักวิ่งที่นับวันจะยิ่งขยายตัว ตามกระแสรักสุขภาพและการเล่นกีฬาเพื่อความเป็นเลิศนั่นเอง ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์นักวิ่งไทยได้ดีแค่ไหนคงต้องปล่อยให้แต่ละท่านเป็นผู้ตัดสินเอง และบทความนี้หวังเพียงจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อประกอบการตัดสินใจของท่านที่อยากทำความรู้จักกับ HOKA ONE ONE Rincon

SPECIFICATION

Men 9 US    
น้ำหนัก 218 กรัม   

ดร็อป 5 มม. (29/24) 

Women 7 US
น้ำหนัก 179 กรัม 
ดร็อป 5 มม. (26/21)

สรุป

ซื้อเพราะ

   1. น้ำหนักเบามาก (ใครก็ชอบรองเท้าเบา)
   2. นุ่มและรับแรงกระแทก
   3. ดีดกว่า Clifton ถ้าเคยลอง Clifton แล้วคิดว่าทื่อไป
   4. ไม่ดันอุ้งเท้า (HOKA บางรุ่นทำให้รู้สึกดันอุ้งเท้า) 
   5. ชอบรองเท้าสไตล์ fast trainer (นุ่ม รองรับ ตอบสนองดี)

tab_1

ลังเลเพราะ

   1. พื้น midsole อาจสึกเร็วไปหน่อย 
   2. มีลักษณะเท้าแบนมาก (severe overpronate)
   3. ชอบรองเท้าวิ่งมีโครงซัพพอร์ทเท้า

by: อจฟ
สนับสนุนการรีวิวโดย
#REVRUNNR
#review #HokaOneOneRincon #timetofly