HOKA FLY Collection กลับมาแล้ว
NEW! Mach 3

 

วันนี้ถึงคราวของน้องคนกลาง Mach 3 (มัค 3) กันบ้าง หากใครยังไม่ได้อ่านโพสต์ที่แล้วสามารถตามไปกันได้ที่  HOKA FLY COLLECTION กลับมาแล้ว : ELEVON 2 จะได้เข้าเห็นภาพรวมของรองเท้าวิ่งใน FLY collection ทั้ง 2 รุ่นว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วครั้งหน้าจะเอา Cavu 3 มาเล่าประกอบร่างให้สมบูรณ์กันอีกที

 

mach1

Mach 3 สีที่มีวางจำหน่ายในต้นปี 2020

น้ำหนัก(กรัม) ชาย 245 / หญิง 204   ดร็อป 5มม. (ชาย 24/19, หญิง 22/17)

 

ก่อนอื่นขอเกริ่นที่มาที่ไปให้รู้จัก Mach กันก่อน เพราะหลายคนอาจจะงงว่าทำไมจู่ๆ โผล่มาก็มีถึงรุ่นที่ 3 แล้วอีกสองรุ่นหายไปไหน  จริงแล้ว Mach รุ่นแรกเคยเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราพร้อมกับรุ่นอื่นในซีรี่ส์ แต่ด้วยความเป็น Wednesday’s child (รุ่นกลาง) จึงถูกมองข้ามไป Mach 2 น้อยใจเลยหายหน้าไปจากตลาดบ้านเราแล้วกลับมาอีกทีที่ Mach 3 ในตอนนี้  เดิมที Mach ถูกวางในตำแหน่งที่มีความนุ่มรองรับเหนือกว่า Cavu แต่ไม่เท่า Elevon ส่วนความเด้งตอบสนองก็อยู่ในจุดกึ่งกลางเช่นกัน หลายคนที่เคยได้ลอง Mach รุ่นแรกจะรู้สึกว่ามันไม่มีจุดเด่นอะไร เพราะรุ่นพี่ก็นุ่มกว่าและรุ่นน้องก็เบาปราดเปรียวกว่าอย่างเห็นได้ชัด 

 

mach2

มัครุ่น 1  2 และ 3 ตามลำดับ


รู้หมือไร่ : Mach(มัค) คือ เลขสัดส่วนของความเร็วต่อความเร็วเสียง
1 mach เท่ากับอัตราเร็ว 343 เมตร/วินาที หรือ 1,236 กม./ชม.

 
mach3-women

Mach 3 ไม่เหมือนเดิม

ในปี 2020 นี้ Mach 3 ถูกปรับให้เป็นรองเท้าวิ่งที่มีการตอบสนองโดดเด่นที่สุด (มากกว่าทั้ง Elevon และ Cavu) เพราะ Cavu 3 รุ่นน้องมีการปรับคาร์แรกเตอร์ใหม่ให้แตกต่างไปจากเดิม ส่งผลให้ Mach 3 ถูกดันขึ้นมารับตำแหน่งทำหน้าที่แสดงศักยภาพของโฟม PROFLY สูงสุด (ส้นรับแรงกระแทก+เด้งส่งที่หน้าเท้า)  และนี่คือการปรับตำแหน่งใหม่ของรองเท้าวิ่งซีรี่ส์ FLY ในปีนี้ ซึ่งน่าจะตอบโจทย์การใช้งานของเหล่าสาวก HOKA ที่อยากได้รองเท้าดุดันไว้วิ่ง Tempo ได้สนุก หรือมีความต้องการกดเพซได้ทันท่วงทีมากกว่ารองเท้ารุ่นอื่นๆ ของแบรนด์

 mach4

หน้าผ้าเปลี่ยนไป

Mach 3 มีหน้าผ้าใหม่ “engineered jacquard” ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อการล็อคกระชับเท้าได้ดีมากขึ้นขณะวิ่งด้วยอัตราเร่ง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความโปร่งสบายที่น้อยลงเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และรูปลักษณ์อาจขัดใจหลายคนตรงที่ดูแล้วมันแน่นไม่มีรูระบายอากาศใดๆ แถมยังมีริ้วย่นมาเป็นกิมมิคอีกด้วย  ขอแนะนำสำหรับผู้ที่จะซื้อให้เผื่อไซส์สักหน่อยหากมีหน้าเท้ากว้างเพราะโดนบีบแน่นอน

 mach3

Test Drive

ตอนเอามาใส่ทดสอบแว้บแรกขอบอกตามตรงว่าชอบหน้าผ้าของรุ่นแรกและรุ่น 2 มากกว่า เพราะโปร่งและสีแสบสันสะใจกว่า นอกนั้นไม่มีอะไรต้องห่วงเพราะค่อนข้างเชื่อใน FLY collection ตั้งแต่ครั้งใส่ Cavu รุ่นแรก ขอสรุปผลทดสอบให้เป็นข้อๆ เอ้าเริ่ม!!!


♥ ถ้าชอบพื้นสัมผัสเฟิร์มๆ ควรลอง โปรไฟล์พื้นไม่สูงเท่ารุ่นอื่นๆ ของแบรนด์ด้วย
♥ โครงสร้างพื้นโฟมเหมือนรุ่นที่ 2 รองรับแบบเฟิร์มๆ แต่ไม่แข็งขนาดสะท้านเท้าแม้จะวิ่งลงส้น
♥ ต้องใส่นวดสัก 30 กม.ก่อนจะรู้สึกว่าโฟมนุ่มขึ้นอีกหน่อย และควรใส่เดินจนชินก่อนเริ่มใส่วิ่ง(ควรทำกับรองเท้าทุกคู่)
♥ หน้าผ้ากระชับเท้ามาก แน่นอนว่าไม่โปร่งสบายเท่า 2 รุ่นก่อนด้วยเช่นกัน
♥ หน้าผ้าถึงจะดูตันๆ แต่ระบายอากาศดีไม่ร้อนไม่อับ แต่ถ้าวันวิ่งยาวที่เหงื่อไหลมากๆ ควรเลี่ยง

 

เหมาะกับใคร

♦ คนที่อยากลอง HOKA ในแบบที่ไม่นุ่มเหมือน Rincon, Clifton, Bondi

♦ คนที่ลอง Elevon 2 แล้วก็ยังว่านุ่มไปอีก

♦ คนที่ชอบรองเท้าวิ่งแบบ all-in-one ใส่ซ้อมใส่แข่งคู่เดียว พื้น PROFLY ทนทานและไม่ worn out ง่ายๆ

 

ไม่เหมาะกับใคร

♣ คนชอบรองเท้าสไตล์ HOKA ออริจินอล นุ่มรองรับสบายเท้าวิ่งไหลๆ

♣ คนชอบรองเท้าที่ให้ความรู้สึกเฟิร์มแน่นสายแข็ง

♣ คนที่มีรูปเท้ากว้างมากๆ เพราะหน้าผ้าค่อนข้างกระชับรูปเท้า

 

สำหรับ Mach 3 ขอจบการบรรยายแต่เพียงเท่านี้ คราวหน้าจะมาเล่าถึง Cavu 3 กันต่อ มาดูกันว่าน้องเล็กในตระกูล FLY จะมีอะไรที่ปรับเปลี่ยนไปตามที่ได้อ้างถึงในต้นบทความนี้ ขอแง้มไว้ก่อนว่าส่วนตัวแล้วถูกใจ Cavu 3 ที่สุดเลย เจอกันโพสต์หน้า….บรัยShop MACH 3 now

โดย อจฟ
อีกแล้วครับท่าน