HOKA FLY Collection กลับมาแล้ว
New! Elevon 2 

elevon3

น้ำหนัก(กรัม) ชาย 288 / หญิง 243   ดร็อป 5มม. (ชาย 32/27, หญิง 30/25)

เหล่าสาวก HOKA คงติดใจในซัพพอร์ทและความหนานู่มมม(ม.ม้าล้านตัว) อันเป็นเอกลักษณ์ประจำรองเท้าวิ่งแบรนด์นี้มาตั้งแต่แบรนด์ถือกำเนิด แต่ไม่นานมานี้ HOKA ก็พัฒนารองเท้าวิ่งขึ้นมาอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะที่พอเหมาะพอเจาะกับการใส่วิ่งซ้อมทำความเร็ว หรือสำหรับผู้ที่ต้องการรองเท้าวิ่งคาร์แรกเตอร์ดุดันตอบสนองมากกว่ารุ่นทั่วไปของแบรนด์ 

elevon4รองเท้าทั้ง 3 รุ่นใน FLY ซีรี่ส์เมื่อเปิดตัวครั้งแรกปี 2018


รองเท้าวิ่งคอลเลคชั่นดังกล่าวมีชื่อว่า FLY Collection ประกอบด้วยรองเท้าทั้งหมด 3 รุ่นได้แก่ 

♦ Elevon-เอเลวอน
♦ Mach-มัค
♦ Cavu-คาวู

ซึ่งทั้งหมดใช้เทคโนโลยีหลักเดียวกัน นั่นก็คือพื้นโฟม PROFLY ที่ให้ทั้งการรองรับแรงกระแทกที่ดีบริเวณส้นเท้าและให้สัมผัสเฟิร์มตอบสนองมากขึ้นในช่วงก้าวถีบตัว ตามลักษณะของพื้นแบบ dual-density แม้ว่าทั้ง 3 รุ่นจะใช้เทคโนโลยีหลักเดียวกันก็ถูกปั้นแต่งรายละเอียดต่างๆ ให้ออกมามีคาร์แรกเตอร์ต่างกันเพื่อให้ตอบรับกับความต้องการของนักวิ่งที่หลากหลาย และในต้นปี 2020 นี้ 3 พี่น้องตระกูล FLY ก็กลับมาอีกครั้ง มีอะไรปรับเปลี่ยนไปบ้างไปดูกันครับ

elevon_2


Elevon 2

ก่อนจะพูดถึง Elevon 2 เรามารู้จักความเป็นมาของรุ่นนี้มากขึ้นสักนิด ขอเริ่มจากชื่อ Elevon ก่อนอันดับแรก [เอเลวอน] คือชิ้นส่วนหนึ่งของปีกเครื่องบิน เพื่อช่วยในการควบคุมเครื่องสำหรับการขึ้นลง  ใครเคยนั่งริมหน้าต่างขณะขึ้นเครื่องบินจะคุ้นเคยกับชิ้นส่วนนี้ขยับขึ้น-ลงเวลา taking off / landing

 elevon1ส่วนสีแดงคือส่วนที่มีชื่อว่า elevon เครดิตภาพจาก  https://en.wikipedia.org/wiki/Elevon


อีกเรื่องคือที่มาของรองเท้าวิ่งรุ่นนี้  Elevon ถือกำเนิดจากรุ่น Vanquish ซึ่งปิดตัวลงที่ Vanquish 3 จากนั้นก็ถูกนำมาปรับปรุงใส่พื้น PROFLY แล้วตั้งชื่อใหม่ว่า Elevon โดยคงจุดเด่นของความเป็น Vanquish ไว้ นั่นคือพื้นกลางแบบ dual-layers หรือพื้นสองชั้น ภายนอกดูหนาเป็นอันดับต้นๆ ของ HOKA

elevon2

ลำดับการพัฒนาจาก VANQUISH สู่ ELEVON รุ่นแรก


ผู้ที่ทดสอบคือคุณเหนียวและคุณแชมป์ ซึ่งคุณเหนียวได้กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้ทดลองใส่ Elevon 2 มาสักระยะหนึ่งว่า "สามารถสกัดเป็นคำที่สื่อถึงได้ 2 คำก็คือ เฉี่ยวและนุ่มนวล"  ส่วนคุณแชมป์คิดว่า " Elevon 2 ไม่ได้นุ่มเท่า Clifton และ Bondi แต่ก็ถือว่านุ่มที่สุดใน 3 รุ่นของ FLY collection"

elevon6


เฉี่ยว (รูปลักษณ์)

โอ้โฮ!!! ใครจะคิดว่า HOKA จะหาญกล้าทำเวอร์ชั่น 2 ออกมาได้เฉี่ยวขนาดนี้ รูปลักษณ์ภายนอกจากรองเท้า bulky ในรุ่นแรก  Elevon 2 นี้ให้อารมณ์เหมือนเพื่อนจ้ำม่ำของเราที่เซอร์ไพรส์ตอนเปิดเทอมด้วยรูปร่างเฟิร์มปราดเปรียว ดูมีไดนามิคมากขึ้น ส่วนตัวคิดว่าเป็นผลพวงของการปรับปรุง 2 สิ่งนี้ คือ

♥ ส้นเท้าหรือบั้นท้ายที่ขยายออกไปด้านหลังเล็กน้อย (Extended Heel) เพื่อเพิ่มเนื้อที่การรองรับ และช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น
♥ ลิ้นรองเท้าแบบไม่สมมาตร (Asymmetrical Tongue) ที่นอกจากทำให้ดูเฉี่ยวแล้ว ยังให้ความกระชับที่มากขึ้น


นุ่มนวล (สัมผัส)

จุดเด่นของ Elevon 2 คือเป็นรองเท้าวิ่งที่ให้ทั้งความรู้สึกส้นเท้านุ่มและเด้งที่หน้าเท้า  Elevon รุ่นแรกมีระดับความนุ่มกำลังดี และในรุ่นที่ 2 นี้รู้สึกว่านุ่มกว่ารุ่นแรกเข้าไปอีก เรียกได้ว่านุ่มทั้งส้นและหน้าเท้า จุดนี้ต้องลองพิจารณาดูความต้องการของตนว่าต้องการแบบไหน  สำหรับคนชอบพื้นรองเท้านุ่มจะชอบ Elevon 2 ได้ไม่ยาก แต่จะมีข้อจำกัดที่การตอบสนองต่อการเร่งสปีดหากเทียบกับ Mach 3 และ Cavu 3

 elevon5


สิ่งที่ชอบ

  • ดีไซน์ดูดี โดยเฉพาะสีเรียบๆ อย่าง Black / Dark Shadow ที่นำมาทดสอบ
  • ลิ้นรองเท้าแบบไม่สมมาตร (Asymmetrical Tongue) รู้สึกว่ามันกระชับดีกว่าเดิม
  • พื้น 2 ชั้น (Dual-Layers Cushioning) หนาแต่เบาได้ใจเหมือนเดิม
  • ความกระชับเท้าที่ดีและรู้สึกสบายเท้าขณะวิ่ง

 

สิ่งที่ไม่ชอบ

  • ส่วนตัวว่านุ่มไปนิด ยังติดใจฟีลลิ่งเดิมจากรุ่นแรกมากกว่า
  • วัสดุสังเคราะห์ที่ใช้ทำ internal support wings ตัวซัพพอร์ทข้างเท้าด้านในของหน้าผ้า รู้สึกว่าแข็งเกินไป
  • ถ้าเทียบกับ Clifton, Rincon และ Bondi (สำหรับแฟนตัวยง 3 รุ่นนี้) Elevon 2 ยังถือว่าแข็งไปนิด

 elevon7


สรุป

คุณเหนียวเห็นว่า Elevon 2 ยังคงความเป็นรองเท้าที่เหมาะกับการวิ่งระยะไกล ถึงไกลมากระดับอัลตรามาราธอน เหมาะเป็นรองเท้าคู่ใจสำหรับการซ้อมวิ่งยาว และโดยเฉพาะใครที่ชอบฟีลลิ่งของความนุ่ม รุ่นนี้นุ่มสมใจมากกว่ารุ่นแรกแน่นอน ในแง่ของดีไซน์เชื่อว่าหลายคนที่อาจไม่ใช่สายวิ่งจริงจังจะต้องเหลียวมอง ด้วยดีไซน์ที่ดูดีมีไดนามิคมากขึ้น เอาจริงๆ ส่วนตัวใส่ทำงานมากกว่าใส่วิ่งอีกนะ

ส่วนคุณแชมป์เห็นว่า "Elevon 2 นั้นเหมาะกับคนที่ต้องการรองเท้าวิ่งที่ยังซัพพอร์ทแต่ให้การตอบสนองดีขึ้นมาอีกขั้น ยังไม่ไปถึงขั้นรองเท้าวิ่งสาย Fast แบบเต็มๆ ติดการรองรับที่นุ่มสบายแต่ก็อยากได้ความดีดเด้งบ้าง เพื่อการวิ่งที่รวดเร็วตื่นเต้นมากขึ้น"

elevon8


วันนี้เอาแค่พอหอมปากหอมคอแค่นี้ก่อน แล้วจะกลับมาพูดถึงอีก 2 รุ่น - Mach 3 และ Cavu 3 - ในครั้งหน้า [โปรดรอติดตาม] ส่วนใครที่สนใจ Elevon 2 ขึ้นมาแล้ว สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้เลยที่ร้าน REV RUNNR หรือไปช๊อปออนไลน์กันได้เลยที่หน้า >>>>   

Shop Elevon 2 now! 

tested by แชมป์ / เหนียว
edited by อจฟ...อีกแล้วครับท่าน