HOKA FLY Collection กลับมาแล้ว
NEW! Cavu 3

 cavu1

Cavu 3 รุ่นที่ 1  2 และ 3


วันนี้ถึงคราวของน้องเล็ก Cavu 3 (คาวู 3) รุ่นสุดท้องของ FLY Collection หากใครยังไม่ได้อ่าน 2 โพสต์ที่แล้วสามารถตามไปกันได้ที่  HOKA FLY COLLECTION กลับมาแล้ว : ELEVON 2 และ HOKA FLY COLLECTION กลับมาแล้ว : MACH 3 จะได้เข้าใจเห็นภาพรวมของรองเท้าวิ่งในซีรี่ส์ FLY ทั้ง 3 รุ่นว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

 cavu4ที่มา https://www.abbreviations.com/


หลังจากผู้เขียนลองทำการบ้านค้นหาความหมายของชื่อ “CAVU” สุดท้ายก็ได้เจอกับคำจำกัดความที่ล้ำลึกสักหน่อยแต่ฟังดูดีทีเดียว  CAVU คืออักษรย่อมาจากคำว่า “Ceiling And Visibility Unlimited” ถูกใช้กันในวงการนักบินซึ่งมีความหมายเท่ๆ ว่า “It’s a perfect day to fly.” หรือวันที่ท้องฟ้าอากาศเป็นใจเหมาะกับการขึ้นบินเป็นที่สุดนั่นเอง หรือนี่คือนัยที่ HOKA จะบอกว่ารองเท้าวิ่งรุ่นนี้เมื่อใส่แล้วต้อง fly อย่างไรอย่างนั้น

cavu2น้ำหนัก(กรัม) ชาย 198 / หญิง 148   ดร็อป 6มม. (ชาย 26/20, หญิง 24/18)


Cavu 3 แปลงโฉม

3 ศรีพี่น้องประกอบด้วย Elevon 2 : พี่ใหญ่ที่เน้นการรองรับนุ่มสบาย  Mach 3 : พี่รองก็เน้นการตอบสนองให้เด้งดีดไปแล้ว Cavu 3 จึงฉีกตัวเองออกมาให้มีความโดดเด่นที่น้ำหนักเบา หน้าผ้าโปร่งใส่สบาย อัพลุคให้ดูชิวๆ เหมาะกับการใส่วิ่ง ออกกำลังกายเบาๆ สไตล์ลำลองได้ด้วย แต่ด้วยคุณสมบัติเทคโนโลยีที่ใส่ไว้ไม่แพ้รุ่นพี่  Cavu 3 จึงยังคงเป็นรองเท้าวิ่งรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมากที่สุด

 cavu3


Knit นุ่มสบาย

หลายคนเคยใส่ Cavu ตัวแรกจะบ่นว่า “หน้าผ้ามันบีบไป แต่ก็โปร่งสบายดี” พอมาถึงตัวที่ 2 ก็ยังคล้ายรุ่นแรก แต่พยายาม engineered ให้มีช่องของโครงตาข่ายมากขึ้นจึงสามารถขยายตัวได้ดีขึ้น แต่ก็ยังว่าบีบไปสำหรับหลายคนอยู่ดี  มาถึง Cavu 3 จึงยกเครื่องใหม่โดยเอาหน้าผ้า knit หรือผ้าถักมาใช้ โอ้โฮ… ถูกใจใช่เลย

cavu5

ผ้า knit ยืดขยายได้ทุกรูปเท้า แต่ถ้าเท้าล้นเกินพื้นแนะนำว่าเพิ่มไซส์เถอะจ้ะ


คงไม่ต้องบรรยายเพิ่มว่า knit นั้นนุ่มยืดหยุ่นและระบายอากาศดีแค่ไหน และ knit ใน Cavu 3 ก็มาทำหน้าที่ของมันจริงๆ  ตอนได้ลองใส่ครั้งแรกรู้สึกว่าสัมผัสเปลี่ยนไปจาก Cavu เดิมอย่างสิ้นเชิงทั้งหน้าผ้าและพื้น หน้าเท้าที่เคยบีบก็ไม่ต้องห่วงแล้วเพราะยืดขยายตามรูปเท้าได้ดี ทรงแบบ sock-like ก็กระชับพอดีๆ (แต่อาจทำให้สวมยากขึ้น) แต่ก็กลัวจะมีปัญหาเรื่องความกระชับตอนวิ่งอยู่เช่นกัน ซึ่งพอทดสอบวิ่งแล้วถือว่าสอบผ่าน …no problem

อีกหนึ่งจุดที่เป็นผลพลอยได้จากการปรับหน้าผ้าในรุ่นนี้คือสามารถปรับลุคด้วยการดึงเชือกออก Cavu 3 ก็จะกลายเป็นรองเท้าลำลองแนว Sport Lifestyle ทันที เป็นรองเท้าวิ่งที่ versatile สุดๆ (แบบฟลุ้คๆ)

 cavu6


พื้นใส่สบายขึ้น

ลองใส่เดินครั้งแรกรู้สึก “เอ๊ะ...นุ่มขึ้นกว่าตัวเก่า” เมื่อลองเอาไปใส่วิ่งดูอีกครั้ง ใช่เลยมันนุ่มสบายขึ้นจริงๆ อาจด้วยพื้นที่หนาขึ้นกว่าเดิมถึง 3 มม. แต่ยังให้การตอบสนองดีอยู่ แม้จะน้อยลงกว่ารุ่นเดิมไปบ้าง อย่างที่ HOKA วางตำแหน่งมาในรุ่น 3  Cavu จะเน้นให้ดูชิวมากขึ้นแต่ก็ยังไม่ทิ้งประสิทธิภาพไปจากเดิมมากนัก ถ้าพิจารณาถึงความรู้สึกตอนใส่วิ่ง ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าโค้งเคิร์ฟคล้ายกับพื้นของ Rincon เพียงแต่เฟิร์มกว่าและความกว้างของพื้นไม่เต็มอิ่มเท่า Rincon เลยให้ฟีลแบบ agile กว่า...เพราะมันอยู่ใน FLY Collection นั่นเอง

 cavu7

แค่ถอดเชือกออกก็เป็นรองเท้าลำลองใส่ไปซื้อกาแฟที่สกาล่าได้ทันที


สรุป

Cavu 3 ถูกปรับให้เป็นรองเท้าวิ่งลุคสบายๆ แต่สามารถใช้วิ่งทำความเร็วได้ดีเพราะยังใช้เทคโนโลยีพื้น PROFLY ผสานพื้นโฟมน้ำหนักเบาเพื่อให้ความสบายขณะสวมใส่สูงสุด หน้าผ้า knit เปลี่ยนความจริงจังเดิมๆ ให้ดูซฟอท์ลงและใส่ลำลองได้ด้วย 

ชอบเพราะ

ปราดเปรียวแต่ใส่สบายไม่บีบ ไม่ร้อน
น้ำหนักเบามาก นุ่มเท้าพอดีๆ
ปรับลุคได้ด้วย เพียงถอดเชือก

อาจจะไม่ชอบเพราะ

สีไม่แรง ดูซอฟท์เกินไป
ทรง sock-like ไม่เหมาะกับคนเท้ากว้างมาก

cavu8


จบแล้วสำหรับรีวิวทั้ง 3 รุ่นของรองเท้าวิ่ง HOKA ONE ONE ซีรี่ส์ FLY  หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับใครที่ยังตัดสินใจเลือกรองเท้าวิ่งอยู่ หรือใครกำลังหารองเท้าวิ่งที่ตอบสนองดีกว่าเก่าแถมยังรองรับดีไม่แข็งสะท้าน ทั้ง Elevon 2 / Mach 3 / Cavu 3 นั้นดีพอจะเป็นตัวเลือกของท่านอย่างแน่นอน ไปลองใส่ตัดสินใจกันได้ที่ REV RUNNR หรือสั่งออนไลน์กันได้จ้า  

 อจฟ
อีกแล้วครับท่านShop CAVU 3 now

Shop Mach 3 now

Shop ELEVON 2 now