กลางปีก่อน HOKA ONE ONE ปล่อยรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นใหม่ออกมาชื่อว่า EVO Mafate 2 ซึ่งเป็นตัวต่อเนื่องจากรุ่นแรกที่ออกมาก่อนหน้าในปี 2018  นับเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกพัฒนาและกำจัดจุดด้อยออกไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งไม่ได้หมายความว่ามันจะเข้าได้กับทุกรูปเท้าของทุกคน แต่หมายถึงรองเท้ารุ่นนี้มีความเพียบพร้อมสามารถใช้วิ่งเทรลได้ทุกสภาพเส้นทางตั้งแต่ระดับเทรลอนุบาลไปจนถึงจบด็อกเตอร์เลยทีเดียว


evomaf9

 

EVO Mafate 2

ก่อนอื่นมารู้จักสาย EVO ของแบรนด์ HOKA กันก่อน  EVO คือคำนำหน้าแสดงความมีประสิทธิภาพสูงของรองเท้าวิ่ง ไม่ว่ารุ่นใดที่อยู่ในตระกูลนี้จะถูกพัฒนาให้มีขีดความสามารถสูงสุดเมื่อเทียบกับรองเท้าโมเดลอื่นๆ ในสายหรือในชื่อรุ่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น EVO Speedgoat ก็คือเจ้าแพะว่องไวในร่างซุเปอร์ไซย่า และ EVO Mafate 2 คือรุ่นที่มีความเหนือกว่า Mafate Speed รุ่นเดิมในทุกๆ ด้านนั่นเอง


evomaf2

 

ความโดดเด่น

ก่อนอื่น...ผู้เขียนขออนุญาตเรียก EVO Mafate 2 อย่างย่อว่า EM2 เพื่อความกระชับ  EM2 ถูกพัฒนามาเพื่อการวิ่งเทรลสุดโหดมหา technical และระยะไกลระดับ ultimate endurance พูดง่ายๆ ก็คือเรซที่ทั้งโหดและโคตรยาวนั่นเอง  ด้วย HOKA มีรองเท้าวิ่งเทรลมหาเทพอยู่ 2 ตระกูล คือ Speedgoat และ Mafate รองเท้าวิ่งเทรลตระกูล Mafate นั้นโดดเด่นกว่าในเรื่องความ stable และรองรับของพื้น แม้ว่า Speedgoat จะมีพื้นหนานุ่มเช่นกัน แต่ก็เป็นความหนานุ่มที่เหมาะกับสไตล์นักวิ่งที่เน้นความคล่องตัวและหน้าไวใจเร็ว ส่วน Mafate นั้น “หนักแน่น” กว่าในหลายๆ มิติ ไปดูที่รายละเอียดกัน 


evomaf3

 

สัมผัสพื้น - midsole

ด้วยความแตกต่างขององค์ประกอบพื้นจากรุ่นยอดนิยมอย่าง Speedgoat ตรงที่พื้นของ EM2 เป็นลักษณะ dual-layer ประกอบด้วยชั้นโฟมที่รองรับดีนุ่มสบายผสานกับชั้นโฟมอีกชนิดที่ให้ความเด้งดีดและความทนทาน  EM2 จึงให้สัมผัสที่เฟิร์มกว่า Speedgoat แต่ให้แรงตอบสนองดีไม่แพ้กัน


evomaf4

 

Speedgoat = นุ่ม เด้ง
EM2 = แน่น เด้ง

 

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือ ในตระกูล Mafate และ EM2 จะมี “arch pod” หรือก้อนโฟมที่เฟิร์มวางตัวอยู่บริเวณอุ้งเท้า ซึ่งชิ้นส่วนนี้จะมีประโยชน์มากๆ ในเรซที่มีระยะทางไกลจนเท้ารู้สึกเมื่อยล้าหรืออ่อนแรงจากการใช้งานหนักอย่างยาวนาน มันทำหน้าที่เป็นหมอนอิงให้กับโครงสร้างเท้า ซัพพอร์ทเท้าได้ดีกว่าพื้นโฟมนุ่มแบบชิ้นเดียวนั่นเอง


evomaf10arch pod  หรือก้อนโฟมที่เฟิร์มวางตัวอยู่บริเวณอุ้งเท้า

 

หน้าผ้า - upper

ผ้าสังเคราะห์ชื่อ Matryx ถูกใช้กับรองเท้าวิ่ง HOKA ตระกูล EVO ทุกรุ่น เป็นผ้าใยสังเคราะห์เนื้อโปร่งระบายอากาศดี ไม่อมน้ำ น้ำหนักเบาและทนทานต่อการฉีกขาดสูงมาก ที่สำคัญที่สุดคือไม่มีช่วงยืดตัวเมื่อผ่านการใช้งาน นั่นแสดงว่าความกระชับจะคงที่ไม่ต้องปรับการผูกเชือกเมื่อผ่านการวิ่งไปสักพัก  ซึ่งในรุ่น EM2 นี้มีการปรับเรื่องเนื้อสัมผัสของผ้า Matryx ให้นุ่มและเนื้อละเอียดขึ้น ไม่แข็งกระด้างและบาดเท้าเหมือนในรุ่นเก่าแล้ว


evomaf1

 

แต่จุดที่น่าจะเป็นประโยชน์กับนักวิ่งเทรลบ้านเราที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องการระบายที่ดี แห้งเร็วและไม่อมน้ำของเจ้า Matryx  เหตุเพราะงานวิ่งเทรลที่นิยมจัดกันในปัจจุบันมักจะมีเส้นทางบางส่วนที่ต้องข้ามลำธารหรือลุยน้ำ และความเปียกชื้นนั้นคือหายนะของนักวิ่งทุกคน ยิ่งรองเท้าแห้งช้าเท่าไหร่ ความพินาศย่อมเกิดขึ้นกับเท้านักวิ่งเร็วขึ้นเท่านั้น แถมไม่เปื่อยขาดง่ายๆ แบบ mesh ที่เคยใช้กัน รับรองว่า Matryx ช่วยท่านได้ในเรื่องนี้แน่นวล

 

พื้นนอก - outsole

Vibram Megagrip เมื่อพูดถึงชื่อนี้ก็ไม่รู้จะบรรยายอะไรต่อเพราะกลัวจะเวิ่นเว้อเกินไป เอาเป็นว่า EM2 มีการออกแบบดอกยางในลักษณะ aggressive ราวกับยางรถบิ๊กฟุตและหนาถึง 5 มม. จิกทุกอณูของพื้นเกาะทุกสภาพผิวที่เกาะได้ ยกเว้นหินน้ำตกมีตะไคร่และพื้นโคลนหนาๆ สองอย่างนี้นักวิ่งเทรลคงเข้าใจดีว่าทำไมถึงยกเว้น…


evomaf7

 

ทรง มิติ ไซส์ - geometry and size

EM2 ใส่สบายไม่บีบหน้าเท้าแม้ว่าจะใช้ผ้าที่ไม่ยืดตัวอย่าง Matryx  แต่มีการเว้าช่องบริเวณหน้าเท้าและเสริมด้วยผ้ายืด Spandex ทำให้หน้าผ้าสามารถขยายตัวตามรูปเท้าได้พอสมควร และยังลดการบีบกดในขณะที่เท้าเคลื่อนไหวได้อย่างดี  


evomaf5

 

ส่วนที่อาจเป็นปัญหาสำหรับบางคนคือบริเวณอุ้งเท้า เนื่องจาก EM2 มีพื้น Active Footframe หรือมีขอบพื้นเพื่อช่วยล็อคเท้าให้อยู่ในพื้นรองเท้า ซึ่งคนที่รูปเท้าแบนมากอาจจะสัมผัสโดนในบริเวณนี้และเกิดการกดสีจนเจ็บได้

 

เรื่องไซส์ผู้เขียนขอแนะนำว่าให้เผื่อไซส์มากขึ้นตามปกติของรองเท้าวิ่งเทรลอยู่แล้ว ซึ่ง EM 2 นั้นไม่จำเป็นต้องเผื่อมากกว่าปกติเนื่องจากไม่มีปัญหาเรื่องบีบหน้าเท้า เผื่อเพิ่มขึ้นจากรองเท้าวิ่งถนนสัก 0.5-1 ไซส์ก็เพียงพอ


evomaf6

 

สรุป

EVO Mafate 2 เหมาะกับเทรลทุกระยะ [ใกล้-ไกล-โคตรไกล] หรือเทรลง่ายๆ ไปจนถึงระดับโคตรโหดเหมือนป่ายังไม่ได้ถาง...ก็เอาอยู่  ให้สัมผัสที่รองรับเท้า เฟิร์ม มั่นคงและเด้งในระดับที่พอเหมาะ สามารถใช้เป็นรองเท้าวิ่งเทรลระดับอัลตร้าที่ตั้งเป้าหมายจะทำเวลาเอาอันดับได้เลย มีน้ำหนักเบามากเมื่อเทียบกับการรองรับสูงสุดในสไตล์ HOKA ONE ONE  อยากให้ลอง...เวิร์คมากครับอจฟ

Shop [ EVO Mafate 2 ] now