HOKA ARAHI 4 - การซัพพอร์ทที่นุ่มนวลชวนฝัน

หนึ่งประเด็นคุ้นเคยที่ถูกพูดถึงกันบ่อยในหมู่นักวิ่งก็คือ "อุ้งเท้าแบน" ซึ่งบางคนไม่เคยสนใจเสียด้วยซ้ำว่า อุ้งเท้าแบน เท้าปกติหรืออุ้งเท้าเว้าจะเป็นอย่างไร และส่งผลต่อชีวิตประจำวันของเราอย่างไรบ้าง จนเริ่มเข้าสู่การออกกำลังกายที่ใช้เท้ามากที่สุด นั่นก็คือ "การวิ่ง" ซึ่งการวิ่งนี้เองทำให้หลายคนหันมาสนใจสุขภาพร่างกายโดยรวม โดยเฉพาะฝ่าเท้าที่เราต้องใช้งานมันหนักขึ้นอีกหลายเท่าจากกิจกรรมปกติในทุกๆ วัน


GIF-arahi4-2

HOKA ARAHI 4 - โฮก้า อาราฮี 4

HOKA Arahi ถูกพัฒนาต่อเนื่องมาถึงรุ่นที่ 4 ซึ่งยังคงมุ่งเน้นความนุ่มสบายในแบบฉบับของ HOKA ONE ONE  โดยยังคงเอกลักษณ์พื้นหนานุ่ม (Max Cushion) ทรงโค้งที่ช่วยก้าวไหลลื่น (Meta-Rocker) และประสานเทคโนโลยีซัพพอร์ทฝ่าเท้าด้านในเฉพาะของ HOKA ชื่อว่า "J-Frame" ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพิเศษของพื้นรองเท้า ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้แก่ฝ่าเท้าที่มีการบิดเข้าด้านในมากเกินไปขณะลงน้ำหนัก หรือที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า "overpronation"


arahi-3ARAHI 4 มากับ J-FRAME ซัพพอร์ทเท้าด้านใน


ซัพพอร์ทมั่นคงกว่า แต่นุ่มนวลไม่แตกต่าง

Arahi 4 แม้จะเป็นรองเท้าวิ่งประเภท Stability แต่ก็นุ่มนวลไม่แตกต่างกับรองเท้าวิ่ง Neutral เลย โดยเมื่อวิ่งนวดจนเข้าเท้าแล้ว สัมผัสที่ได้เหมือนกับรองวิ่งที่ไม่มีโครงสร้างพิเศษอะไร น้ำหนักเบาและไหลลื่นดี ที่ทำให้รู้สึกแตกต่างจริงๆ เห็นจะเป็นเมื่อนำไปทดลองวิ่งในระยะไกล เช่น วันซ้อมวิ่งยาว (long slow distance) จะรู้สึกชัดเจนว่าความเมื่อยล้าฝ่าเท้านั้นน้อยกว่าครั้งที่ใส่รองเท้าแบบไม่มีโครงสร้าง  อาจอนุมานได้ว่าจริงแล้วคนที่ไม่ได้มีอาการ "overpronation" ก็สามารถใส่รองเท้าวิ่งประเภทนี้ได้และเกิดผลดีในเรื่องของการซัพพอร์ทเท้าจากการลงน้ำหนักซ้ำๆ นานๆ ได้ดีกว่าอีกด้วย

arahi-2โฟมเฟิร์มกว่า - หนุนเท้าเอาไว้ไม่ให้ล้มมากเกินไป

J-FRAME แตกต่างอย่างไร

เจเฟรม คือ โฟมรูปคล้ายตัว J ในอักษรภาษาอังกฤษ โดยวางตัวเป็นหนึ่งในเลเยอร์ของชั้นโฟม midsole ในรองเท้าวิ่งซีรี่ส์ Dynamic Stability ทั้ง 2 รุ่น  ซึ่งส่วนหางโค้งจะทำหน้าที่ประคองอยู่บริเวณส้นเท้าและทอดตัวยาวรองรับฝ่าเท้าด้านในของเท้าทั้ง 2 ข้าง  ด้วยเนื้อโฟมที่ถูกออกแบบให้มีความแน่นเฟิร์มพอดีๆ มันจึงเฟิร์มพอช่วยพยุงเท้าที่ลงน้ำหนักเอียงข้างและนุ่มพอให้ไม่กระด้างเท้า (พูดให้เห็นภาพก็เหมือนหมอนอิงที่ใช้หนุนเพื่อช่วยพยุงตัวนั่นแหละ) ซึ่งนี่เองเป็นส่วนที่ทำให้รองเท้า Arahi และ Gaviota ไม่เหมือนรองเท้าวิ่ง Stability อื่นๆ ตรงที่นุ่มนวลและไม่ฝืนการเคลื่อนไหวของเท้าจนเกินไป


arahi-1


ARAHI 4 มีอะไรใหม่?

การพัฒนาในรุ่นที่ 4 นี้ เน้นหนักไปที่ความสบายมากขึ้นขณะสวมใส่ ซึ่งมีจุดที่สังเกตได้ดังนี้

♥  ปรับหน้าผ้าให้โปร่งเบามากขึ้น ไม่หนุนนวมเกินไป (คล่องตัวกว่า)
♥  ลดความเทอะทะของขนาดพื้น oversized (ซึ่งในรุ่น 3 ก็ปรับ...คล้ายๆ กัน)
♥  ให้สัมผัสใกล้เคียงรองเท้าวิ่ง Neutral มากๆ (ความนุ่มเท้า ไม่ดัน ไม่แข็ง)
♥  ความไหลลื่นของพื้นโค้ง Meta-Rocker ตามสไตล์ HOKA ONE ONE


สรุป

♥  Arahi 4 คือ รองเท้าวิ่งถนนประเภท Stability เสริมความมั่นคงให้แก่เท้าที่มีอาการ overpronation โดยเฉพาะ
♥  Arahi 4 เหมาะกับการวิ่งถนนทั่วไป วิ่งออกกำลังกายหรือซ้อมเพื่อเป้าหมายก็ได้
♥  Arahi 4 เหมาะกับนักวิ่งมือใหม่หัดวิ่งก็ได้ หรือเป็นนักวิ่งมากประสบการณ์ก็ใส่ซ้อมได้ดี
♥  Arahi 4 ซัพพอร์ทเท้าได้ดี แต่ไม่สร้างความรู้สึกรำคาญจากโครงสร้างที่แข็งกระด้าง

อยากได้ขึ้นมาแล้วล่ะสิ คลิกไปช็อปกันได้เลยจ้ะ

 arahi-4

ARAHI 4 - Men (บน) / Women (ล่าง)


Specification

•  Drop:     5 mm   Men(29/24)  , Women(27/22)
•  Weight:  Men 273 g  , Women 228 g
•  Width:    normal / wideอจฟ

Shop [ HOKA ONE ONE ARAHI 4 ] now!